Chào mừng bạn đến với Công Ty Dược Phẩm Thuận Hóa
time_header Thời gian làm việc: 7:30 - 17:00
Giỏ hàng
Đặt hàng nhanh 093 266 84 98
CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN TRÍ NHỚ HIỆU QUẢ VÀ DỄ THỰC HIỆN

CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN TRÍ NHỚ HIỆU QUẢ VÀ DỄ THỰC HIỆN

Cách để cải thiện trí nhớ? Suy giảm trí nhớ mất tập trung thường được coi là bệnh người già. Nhưng thực tế, bệnh có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, mọi đối tượng và gây những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, công việc và cuộc sống của người bệnh.

Vậy, giảm trí nhớ kém tập trung là gì, cách để cải thiện trí nhớ ? Cùng tìm hiểu ngay sau đây. 

I. SUY GIẢM TRÍ NHỚ LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu về cách để cải thiện trí nhớ ta nên tìm hiểu suy giảm trí nhớ là gì?

SUY GIẢM TRÍ NHỚ LÀ GÌ?

Trí nhớ được hình thành thông qua quá trình con người ghi nhớ. Quá trình này bao gồm: tiếp nhận thông tin - xử lý, mã hóa thông tin - gửi và lưu trữ thông tin lên vỏ não - tái tạo thông tin đó.

Suy giảm trí nhớ là sự suy giảm khả năng ghi nhớ của não bộ  theo thời gian. Nó được gây ra bởi sự thoái hóa hoặc tổn thương não. Đó là hiện tượng  não bị trục trặc hoặc quá trình vận chuyển  thông tin và ký ức bị dừng lại ở vỏ não.

Lúc đầu bệnh nhân có thể quên những gì vừa xảy ra. Biết cách để cải thiện trí nhớ  là vô cùng quan trọng bởi khi bệnh nặng hơn, người bệnh có thể gặp nhiều nguy cơ mất cân bằng trong cuộc sống do chứng đãng trí kéo dài. Phổ biến nhất trong số này là bệnh Alzheimer.

II. NGUYÊN NHÂN SUY GIẢM TRÍ NHỚ

Để tìm được cách để cải thiện trí nhớ phù hợp, trước hết ta cần xác định đúng nguyên nhân của bệnh.

2.1. Thiếu hụt dinh dưỡng

Chế độ ăn nghèo nàn, thiếu vitamin B1, B12 và các khoáng chất thiết yếu làm suy giảm trí nhớ. Vitamin B1 đặc biệt góp phần vào hoạt động bình thường của hệ thần kinh và  duy trì việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh. Do đó, thiếu vitamin B1 có thể gây ra hội chứng Wernicke-Korsakoff, gây mất trí nhớ ngắn hạn, thậm chí dài hạn. Ăn quá nhiều đường và chất béo cũng khiến não dễ bị thoái hóa, làm giảm khả năng ghi nhớ.

Thiếu hụt dinh dưỡngMa túy và chất kích thích có thể ảnh hưởng đến vùng hải mã và  phần  não chịu trách nhiệm về chức năng nhận thức.Vì vậy, nếu bạn lạm dụng các chất này có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Các nghiên cứu cho thấy uống rượu thường xuyên có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe hệ thần kinh. Vì khi rượu bia hấp thụ vào cơ thể sẽ ngăn cản oxy lưu thông lên não. Điều này có nghĩa là có thể cải thiện trí nhớ bằng cách giảm tiếp xúc với rượu bia và chất kích thích, vì điều này có tác động tiêu cực đến toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương.

2.2. Suy giảm do tuổi tác và bệnh tật

Biết cách để cải thiện trí nhớ đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi, bởi lão hóa là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về trí nhớ. Các nghiên cứu cho thấy não bộ có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh và được kết nối bởi 1000 tỷ khớp thần kinh. Nhưng sau 25 tuổi, trung bình mỗi ngày có 3.000 tế bào thần kinh  chết đi mà không cần phải sản xuất thêm tế bào thần kinh nữa. Não thoái hóa khiến khả năng nhận thức và tiếp nhận thông tin của con người dần suy giảm.

Suy giảm do tuổi tác và bệnh tậtCác bệnh về não như viêm não, đột quỵ, thiếu máu não… là nguyên nhân chính khiến não  bị suy giảm chức năng, có nguy cơ suy giảm trí nhớ và khả năng tập trung. Người lớn tuổi có nguy cơ mắc các bệnh ảnh hưởng đến chức năng  não cao hơn. Một số người bị chấn thương sọ não hoặc  tổn thương khác sau tai nạn cũng dễ bị mất trí nhớ tạm thời.

Ngoài ra, những người mắc bệnh gan mãn tính, bệnh thận, bệnh phổi mãn tính,… Họ cũng có thể có triệu chứng mất trí nhớ do não thiếu oxy.

2.3. Suy giảm do căng thẳng/stress kéo dài

Việc biết cách để cải thiện trí nhớ trong xã hội  ngày càng trở nên quan trọng khi xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là giới trẻ phải đối mặt với nhiều áp lực trong công việc, cuộc sống và học tập, dẫn đến tình trạng stress, thậm chí là trầm cảm. Căng thẳng và trầm cảm gây ức chế thần kinh, làm giảm chức năng của não  khiến người bệnh khó tập trung, dễ mất tập trung, trí nhớ giảm sút.

Suy giảm do căng thẳng/stress kéo dàiCăng thẳng và áp lực trong công việc và cuộc sống làm gia tăng  mạnh mẽ quá trình hình thành các gốc tự do và gây tổn thương các tế bào thần kinh. Kéo theo đó là  rối loạn lo âu, trầm cảm... Điều này làm giảm khả năng tập trung chú ý và ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ. Căng thẳng khiến người bệnh  phản ứng chậm lại với các sự vật, sự việc, khó tập trung suy nghĩ.Người bệnh dễ mất tập trung

và chậm giải quyết vấn đề. Anh phải biết cách để cải thiện trí nhớ, bởi nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy giảm chức năng  não bộ và trí nhớ.

III. VÌ SAO CẢI THIỆN TRÍ NHỚ LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT.

Trong cuộc sống, sự quên trước quên sau có thể dẫn đến nhiều sai lầm không đáng có. Đặc biệt là những người có vấn đề về trí nhớ càng cần biết cách để cải thiện trí nhớ. Vì họ thường cảm thấy mệt mỏi và tinh thần chậm chạp, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, sự cáu kỉnh, các mối quan hệ và hệ thống xung quanh. Do đó, việc hiểu rõ các cách để cải thiện trí nhớ là vô cùng quan trọng và chúng ta có thể bắt đầu với các bước sau:

3.1. Tránh mất tập trung

Suy giảm trí nhớ khiến người bệnh không thể tập trung vào công việc hay hội nghị. Khả năng tư duy và suy nghĩ thông suốt vấn đề cũng bị suy giảm cùng với các vấn đề  về trí nhớ. Bệnh nhân phản ứng chậm và thờ ơ. Học các cách để cải thiện trí nhớ rất quan trọng vì về lâu dài nhiều người không còn theo kịp yêu cầu của công việc, bài học.

3.2.  Cải thiện chứng hay quên 

Chứng hay quên khiến  bệnh nhân gặp tổn thất về tài chính và nhiều bất tiện trong cuộc sống. Họ hay quên mang tiền, không nhớ tắt đèn, ra về đóng cửa, quên ăn, không chú ý  vệ sinh cá nhân... Các bạn cần học cách để cải thiện trí nhớ của họ, vì nếu tình trạng này kéo dài,  bệnh nhân sẽ thay đổi tâm trạng, hành vi và cảm xúc. Họ hay cáu gắt, vô cớ và ít nhiều gây trở ngại cho các mối quan hệ xung quanh.

3.3.  Tránh ảnh hưởng cuộc sống

Rối loạn trí nhớ có thể gây ra những hậu quả vô cùng to lớn đối với cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Biết thêm về các cách cải thiện trí nhớ đặc biệt quan trọng khi tình trạng này không được nhận biết sớm và có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ trong vòng 3 năm nếu được điều trị sớm. Não lúc đó đã bị tổn thương nghiêm trọng và không thể phục hồi. Các vấn đề về não: tổn thương mạch máu não, chết tế bào não, teo não, tổn thương chất trắng… Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

IV. CÁC CÁCH CẢI THIỆN TRÍ NHỚ

Có nhiều cách để cải thiện trí nhớ. Bạn có thể áp dụng những cách dưới đây:

Tập luyện trí não: Thường xuyên chơi các trò chơi giải đố

Tập thể dục: Tập thể dục có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe não bộ, đây cũng là cách để cải thiện trí nhớ hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy thiền giúp cải thiện chức năng não, giảm các dấu hiệu thoái hóa não và cải thiện cả trí nhớ làm việc và trí nhớ dài hạn.

Ăn sô-cô-la đen: flavonoid từ ca cao giúp tăng cường chức năng não. 

Ngủ đủ giấc: giúp bộ não được nghỉ ngơi đúng mức, ngăn tình trạng suy giảm trí nhớ.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: Giảm lượng đường trong khẩu phần, hạn chế calo

Sử dụng thực phẩm bổ sung từ ginkgo biloba của cây bạch quả giúp tăng cường trí nhớ, tập trung và lưu thông máu não. Đây cũng là một cách để cải thiện trí nhớ hiệu quả và được sử dụng nhiều.

Viên uống bảo vệ sức khỏe Ginkgo Biloba - Cách để cải thiện trí nhớ hiệu quả mà bạn nên áp dụng. 

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại: Viên uống bảo vệ sức khỏe Ginkgo Biloba - Cách cải thiện trí nhớ cho người hay quên

Mua sản phẩm tại: Viên uống bảo vệ sức khỏe Ginkgo Biloba 

Đang cập nhật sản phẩm

Facebook Công ty TNHH ™ Dược Phẩm Thuận Hóa Zalo Công ty TNHH ™ Dược Phẩm Thuận Hóa 0972777359