Chào mừng bạn đến với Công Ty Dược Phẩm Thuận Hóa
time_header Thời gian làm việc: 7:30 - 17:00
Giỏ hàng
Đặt hàng nhanh 093 266 84 98
DANH SÁCH 6 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP BÔI TRƠN KHỚP GỐI

DANH SÁCH 6 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP BÔI TRƠN KHỚP GỐI

Cần thường xuyên chú ý bổ sung cho cơ thể thêm các thực phẩm hỗ trợ tăng chất bôi trơn khớp gối vì chúng giúp tăng cường hoạt động của khớp, chống ma sát, cải thiện khả năng vận động, đặc biệt với người bị khô khớp hoặc mắc bệnh lý xương khớp. Khô khớp gối là tình trạng thường gặp ở những người ít vận động, thường xuyên ngồi lâu và ở những người trên 65 tuổi do cơ thể bị lão hóa.

Bệnh biểu hiện là tình trạng giảm hoặc ngừng sản xuất dịch nhờn bôi trơn khớp gối, để khắc phục tình trạng này, ngoài việc tuân thủ chế độ điều trị, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Dưới đây là danh sách một số thực phẩm giúp bôi trơn khớp gối.

I. TẠI SAO CẦN BỔ SUNG CHẤT BÔI TRƠN KHỚP GỐI?

Chất bôi trơn khớp là chất nhầy chứa trong các khớp xương, nó có chức năng bôi trơn các khớp xương, tránh ma sát và tạo điều kiện thuận lợi cho các cử động. Tuy nhiên, theo thời gian, dịch khớp khô dần và gây cứng khớp. Lúc này, sụn khớp bị bào mòn, gây tổn thương sụn khớp thậm chí dẫn đến thoái hóa khớp. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm chức năng bôi trơn khớp gối để:

  • Duy trì sự điều tiết của chất nhờn bôi trơn sụn khớp. 

  • Giúp khớp cử động không bị hao mòn do thiếu chất bôi trơn.

  • Hạn chế tổn thương sụn khớp, chống thoái hóa khớp.

TẠI SAO CẦN BỔ SUNG CHẤT BÔI TRƠN KHỚP GỐI?

II. 6 LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ BÔI TRƠN KHỚP GỐI

2.1. RAU MỒNG TƠI

Rau mồng tơi là một chất bôi trơn khớp gối mạnh mẽ. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng rau mồng tơi có tỷ lệ chất nhầy tự nhiên cao, có khả năng bù đắp lượng chất nhờn bị mất đi ở các khớp xương.Bằng cách này, nó giúp hạn chế cứng khớp và cải thiện khả năng vận động.

RAU MỒNG TƠI

Ngoài ra, loại rau phổ biến này còn chứa nhiều canxi, sắt và khoáng chất. Chúng đều tốt cho hệ xương khớp và giúp tái tạo sụn khớp bị tổn thương.

2.2. ĐẬU BẮP

Giống như rau mồng tơi, đậu bắp cũng là một loại thực phẩm có chất nhờn tự nhiên. Vì vậy, nó là loại rau được các chuyên gia đánh giá cao trong vai trò là chất bôi trơn cho khớp.

ĐẬU BẮP

Ngoài ra, hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào trong đậu bắp giúp tăng chất bôi trơn khớp gối, bảo vệ sụn khớp, cải thiện chức năng khớp, hạn chế thoái hóa khớp. 

2.3. CÀ CHUA

Người bệnh khô khớp nên thường xuyên bổ sung cà chua vào chế độ nấu ăn mỗi ngày. Vì bên trong cà chua có chứa một lượng lớn vitamin C và lycopene. Vitamin C tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch, chống nhiễm trùng, có khả năng kháng viêm, giảm đau và tăng khả năng làm lành các tổn thương, bao gồm tổn thương mô mềm, xương, khớp và thần kinh.

 CÀ CHUA

Trong khi đó, lycopene là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất. Lycopene có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi tác động tiêu cực của các gốc tự do và đẩy lùi quá trình lão hóa xương khớp ở người lớn tuổi. Đồng thời duy trì sự liên kết giữa sụn, dây chằng và xương dưới sụn nên giúp phục hồi chức năng bôi trơn khớp.

Ngoài ra, cà chua còn chứa vitamin K, collagen và canxi là những thành phần có lợi cho xương khớp, giúp tăng tốc độ phục hồi tổn thương và thúc đẩy quá trình tiết dịch. Đây là một chất bôi trơn khớp gối hiệu quả để thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

2.4. HẢI SẢN

Các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, cá biển, ốc, sò… là chất bôi trơn khớp gối rất hiệu quả vì chúng rất giàu canxi và omega-3, magie, kẽm và kali. Đây là những thành phần dưỡng chất tham gia vào quá trình giảm đau, tiêu viêm và cải thiện khả năng tiết dịch bôi trơn khớp gối giúp người bệnh vận động linh hoạt, tăng sức bền. 

HẢI SẢN

2.5. NHỮNG THỰC PHẨM GIÀU CHẤT BÉO

Trong khi điều trị khô khớp gối, người bệnh nên tăng cường ăn các loại hạt, cá giàu axit béo omega-3. Vì omega-3 nên có tác dụng giữ ẩm, kích thích sản sinh chất nhầy bôi trơn khớp gối và giúp chúng luôn mềm mại. Từ đó giúp phòng ngừa và điều trị khô khớp, trong đó có khô khớp gối.

Ngoài ra, axit béo omega-3 còn có tác dụng hỗ trợ bảo vệ hệ xương, chống lại quá trình lão hóa của cơ thể, giảm viêm sưng đau khớp, tăng tốc độ phục hồi tổn thương, đặc biệt là đối với hệ thần kinh đáng sợ.

2.6. SỮA VÀ CÁC SẢN PHẨM LÀM TỪ SỮA

Sữa là thực phẩm bôi trơn khớp gối với khả năng bổ sung nguồn canxi lâu dài cần thiết cho quá trình chữa lành các tổn thương ở xương khớp, duy trì hệ xương chắc khỏe, chống lão hóa. Ngoài ra, bổ sung canxi từ sữa còn giúp người bệnh duy trì mật độ xương và phòng, chống loãng xương.

SỮA VÀ CÁC SẢN PHẨM LÀM TỪ SỮA

Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng chứa nhiều vitamin D, protein,...Đây đều là những thành phần tốt cho hệ xương khớp, giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương, cung cấp năng lượng và tăng hấp thu canxi cho người bệnh. Hàng ngày, người bệnh khô khớp gối nên uống 200-400 ml sữa hoặc ăn 2 hộp sữa chua hoặc 10-20 gam phô mai.

III. BỔ SUNG GLUCOSAMINE HỖ TRỢ TĂNG CƯỜNG CHẤT BÔI TRƠN KHỚP GỐI

Cơ thể có thể tự tổng hợp glucosamine từ glucose và glutamine, khả năng tổng hợp này giảm dần theo tuổi tác; Glucosamine có thể được bổ sung theo một số cách cho những người bị viêm khớp:

Ở những người trẻ tuổi, glutamine có thể được cung cấp để giúp cơ thể tự tạo ra glucosamine.Thực phẩm giàu glutamine bao gồm thịt bò, thịt gà, thịt cừu, cá, sữa, đậu phộng, hạnh nhân, trứng, bắp cải, đậu nành, rau bina và rau lá xanh.

Sử dụng các thực phẩm giàu glucosamine tự nhiên như xương sụn, sườn sụn của heo, bò, gà, vịt...

Sử dụng các sản phẩm có bổ sung glucosamine, phương pháp này thường được lựa chọn vì tiện lợi nhưng không gây tác dụng phụ.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được những thực phẩm bôi trơn khớp gối hiệu quả để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày giúp xương khớp khỏe mạnh.

Đang cập nhật sản phẩm

Facebook Công ty TNHH ™ Dược Phẩm Thuận Hóa Zalo Công ty TNHH ™ Dược Phẩm Thuận Hóa 0972777359