Chào mừng bạn đến với Công Ty Dược Phẩm Thuận Hóa
time_header Thời gian làm việc: 7:30 - 17:00
Giỏ hàng
Đặt hàng nhanh 093 266 84 98
TRẺ SƠ SINH BIẾNG ĂN: BIỂU HIỆN, NGUYÊN NHÂN VÀ 6 BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

TRẺ SƠ SINH BIẾNG ĂN: BIỂU HIỆN, NGUYÊN NHÂN VÀ 6 BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

Trẻ sơ sinh biếng ăn là một vấn đề cha mẹ cần lưu ý, đặc biệt là khi con đang ở tháng tuổi thứ 6, khi con đang bước vào độ tuổi ăn dặm. Việc trẻ sơ sinh biếng ăn có thể gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe và phát triển cho trẻ. Vì vậy cha mẹ cần phát hiện và khắc phục tình trạng này một cách nhanh và triệt để nhất. 

Trong bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng biếng ăn ở trẻ sơ sinh, biểu hiện, nguyên nhân và cách khắc phục về tình trạng này. 

I. TRẺ SƠ SINH BIẾNG ĂN CÓ BIỂU HIỆN GÌ?

Tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn thường gặp ở trẻ từ 6 tháng tuổi khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm. Những biểu hiện cho thấy trẻ sơ sinh biếng ăn thường gặp là:

  • Không có cảm giác đói bụng, thèm ăn
  • Thời gian cho bữa ăn kéo dài
  • Ăn ít, chán ăn
  • Ném, đùa nghịch với đồ ăn
  • Chỉ nếm thử một ít sau đó không ăn thêm
  • Luôn quấy khóc không chịu ăn uống trong thời gian dài
  • Không tăng cân, thậm chí là sụt cân 
  • Còi xương, chậm phát triển hoặc có thêm biểu hiện như bị thiếu chất hoặc suy dinh dưỡng.

TRẺ SƠ SINH BIẾNG ĂN CÓ BIỂU HIỆN GÌ?

II. NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ SƠ SINH BIẾNG ĂN

2.1. Trẻ sơ sinh biếng ăn do chế độ ăn chưa hợp lý

Bố mẹ thường mắc phải lỗi này và dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ sơ sinh. Bởi mỗi độ tuổi của con sẽ có một cách chế biến thực phẩm và thực phẩm phù hợp. Tuy nhiên phụ huynh thường ít chú ý đến vấn đề này.

Mẹ cũng cần tìm hiểu về cách sắp xếp thời gian ăn khoa học kết hợp cùng chế độ và khẩu phần ăn phù hợp với sở thích và lứa tuổi của trẻ. Để có thể kết hợp giữa việc cho bé bú và ăn dặm cho bé một cách hợp lý nhất và không gây thiếu hay quá tải cho bé.

2.2. Trẻ sơ sinh biếng ăn do tâm lý

Ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ từ 6 tháng tuổi đây là thời điểm trẻ bắt đầu phát triển những cảm xúc bản thân. Khi bé không thích ăn một loại thực phẩm nào đó cha mẹ thường áp dụng các phương pháp tiêu cực như quát mắng, ép buộc trẻ ăn… điều này làm nghiêm trọng thêm chứng biếng ăn của trẻ. Điều này còn ảnh hưởng đến tâm lý trẻ sau này, khiến trẻ có những suy nghĩ lệch lạc và có xu hướng bạo lực nhiều hơn. 

2.3. Trẻ sơ sinh biếng ăn do bệnh lý

Các cơ quan của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa non nớt của trẻ dễ bị tổn thương do bất cứ sai lầm nào của cha mẹ gây ra. Chẳng hạn như việc cho ăn sai phương pháp, cho ăn sai loại thực phẩm, sai cách chế biến… Khi hệ tiêu hóa không hoạt động tốt sẽ gây nên các tình trạng như trẻ dễ bị nôn trớ, đau bụng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy… Khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề, trẻ chắc chắn không thể cảm thấy ngon miệng và thèm ăn.

Ngoài ra các bệnh lý khác như viêm phổi, sốt, ho, cúm hoặc hệ tiêu hóa của trẻ bị rối loạn. Và khi trẻ gặp các vấn đề về răng miệng như mọc răng, viêm lợi, viêm amidan… gây khó khăn cho quá trình nhai, nuốt cũng có thể dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn.

2.4. Trẻ sơ sinh biếng ăn do sinh lý

Trẻ sơ sinh trong giai đoạn biết ngồi, bò, đi… là giai đoạn bé tiếp xúc và khám phá nhiều hơn với thế giới. Vì vậy mà bé thường dành sự tập trung của mình vào những việc vui chơi và khám phá mà xao nhãng chuyện ăn uống.

2.5. Trẻ biếng ăn do thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng cần thiết

Trẻ sơ sinh biếng ăn cũng có thể biểu hiện của việc trẻ bị thiếu các nhóm chất như vitamin nhóm B, selen, kẽm, lysine… Khi bị thiếu chất, trẻ có thể ngủ kém, ăn không ngon, lâu dần gây biếng ăn. Bởi vậy mẹ cần chú trọng việc bổ sung vi chất cho trẻ thông qua thực phẩm hằng ngày hoặc viên uống bổ sung.

III. CÁCH GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TRẺ SƠ SINH BIẾNG ĂN

3.1. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Cha mẹ nên tập trung vào việc tìm ra loại thức ăn trẻ thích ăn và bổ dưỡng để kích thích sự thèm ăn của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần phải học cách chọn thực phẩm và cách chế biến phù hợp với từng giai đoạn của bé. Để đảm bảo bé được nhận đúng và đủ dưỡng chất, tốt cho sự phát triển của bé và tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Nhằm hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn và các tình trạng bệnh khác.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

3.2. Xây dựng lịch trình giữa ăn và bú phù hợp

Các bữa ăn và thời gian cho bú cha mẹ cũng nên chú ý sắp xếp một cách hợp lý nhất để cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn. Nên chia nhỏ các bữa ăn và sắp xếp các cữ ăn cách nhau tối thiểu 2 tiếng. Mẹ cũng nên chủ động cho con bú tránh trường hợp bé đói và quấy khóc đòi bú.

Mẹ nên cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bản thân, để sữa có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho bé khi bé bú.

Xây dựng lịch trình giữa ăn và bú phù hợp

3.3. Tạo môi trường ăn uống thoải mái cho bé

Cha mẹ cần tạo cho bé một môi trường đủ để bé cảm thấy an toàn và thoải mái khi ăn. Bởi khi tâm lý bé thoải mái sẽ giúp bé có tâm trạng muốn ăn uống hơn. Hãy luôn cố giữ bình tĩnh khi cho bé ăn, không quát mắng và ép bé ăn những thứ bé không thích. 

3.4. Chọn loại sữa công thức phù hợp

Trong trường hợp trẻ bú sữa ngoài, cha mẹ cần cân nhắc kỹ khi chọn mua sữa công thức cho trẻ. Ngoài hương vị sữa, mẹ nên quan tâm đến bảng thành phần dinh dưỡng của sữa để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cơ thể của trẻ. Bố mẹ nên mua loại sữa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã thông qua kiểm nghiệm chất lượng.

Chọn loại sữa công thức phù hợp

3.5. Đưa trẻ đi khám

Nếu tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn có dấu hiệu nguyên nhân từ bệnh lý bạn hãy đưa trẻ đến gặp ngay bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ chữa trị tình trạng bệnh kịp thời. Việc chữa các bệnh lý gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ sơ sinh là rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

3.6. Hỗ trợ hệ tiêu hóa cho bé

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa yếu, dễ bị bệnh vì vậy bố mẹ nên tăng cường bổ sung thêm men vi sinh để trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn. Cha mẹ có thể bổ sung cho bé bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp ăn ngon Neopeptine F Drops. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế kiểm nghiệm và cấp phép sử dụng nên cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi con sử dụng sản phẩm.

Đọc thêm thông tin về sản phẩm tại: NEOPEPTINE F DROPS - GIÚP BÉ ĂN NGON, CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG TRẺ SƠ SINH BIẾNG ĂN

Mua sản phẩm tại: NEOPEPTINE F DROPS

IV. KẾT LUẬN

Trẻ sơ sinh biếng ăn là một vấn đề phổ biến và cần được giải quyết kịp thời. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề và cung cấp một môi trường ăn uống thoải mái cho trẻ. Nếu vấn đề liên quan đến dinh dưỡng, cha mẹ cần đảm bảo rằng trẻ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và tăng trưởng. Tăng cường tương tác với trẻ và giáo dục trẻ cách ăn uống đúng cách cũng là một trong những cách giúp trẻ sơ sinh biếng ăn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn, biểu hiện, nguyên nhân và cách khắc phục.

Đang cập nhật sản phẩm

Facebook Công ty TNHH ™ Dược Phẩm Thuận Hóa Zalo Công ty TNHH ™ Dược Phẩm Thuận Hóa 0972777359