Chào mừng bạn đến với Công Ty Dược Phẩm Thuận Hóa
time_header Thời gian làm việc: 7:30 - 17:00
Giỏ hàng
Đặt hàng nhanh 093 266 84 98
TRẺ SUY DINH DƯỠNG: BIỂU HIỆN, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHĂM SÓC

TRẺ SUY DINH DƯỠNG: BIỂU HIỆN, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHĂM SÓC

Trẻ suy dinh dưỡng là tình trạng mà cơ thể không đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Tình trạng này cần được giải quyết ngay từ những giai đoạn sớm nhất để trẻ có thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh. 

Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về biểu hiện, nguyên nhân và cách chăm sóc cho trẻ suy dinh dưỡng.

TRẺ SUY DINH DƯỠNG: BIỂU HIỆN, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHĂM SÓC

I. TRẺ SUY DINH DƯỠNG CÓ BIỂU HIỆN GÌ?

Suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ nhỏ. Vì vậy cần được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời để tránh những ảnh hưởng xấu. Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết mà bạn có thể thấy thường gặp ở trẻ suy dinh dưỡng.

 

1. TRẺ SUY DINH DƯỠNG CÓ CÂN NẶNG THẤP SO VỚI TIÊU CHUẨN

Một trong những biểu hiện đáng chú ý nhất của trẻ suy dinh dưỡng là cân nặng của trẻ thấp hơn so với mức tiêu chuẩn ở cùng độ tuổi. Đây là biểu hiện đầu tiên được cha mẹ cần chú ý để phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ. Trẻ thường không phát triển về chiều cao và có thể dễ bị bệnh.

 

2. TÓC VÀ MÓNG TAY YẾU HƠN Ở TRẺ SUY DINH DƯỠNG

Tóc mỏng và khô, móng tay yếu và dễ gãy là một tình trạng thường gặp ở trẻ suy dinh dưỡng. Bởi vì cơ thể không hấp thụ hoặc không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi tóc, móng tay và cơ thể dẫn đến những tình trạng này.

3. TRẺ THƯỜNG XUYÊN BỊ MỆT MỎI VÀ KHÓ TẬP TRUNG

Trẻ suy dinh dưỡng có thể có khó khăn trong việc tập trung và dễ mệt mỏi hơn so với các trẻ khác cùng tuổi. Bởi vì cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng để hoạt động cả về thể chất và trí não.  Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình học tập và phát triển trí tuệ của trẻ.

 

 

4. TĂNG KHẢ NĂNG MẮC BỆNH

Trẻ em có hệ miễn dịch rất yếu vì vậy rất dễ mắc bệnh. Tuy nhiên với trẻ suy dinh dưỡng thì có khả năng mắc bệnh cao hơn các trẻ cùng tuổi. Khi cơ thể không dung nạp đủ chất làm giảm hệ miễn dịch, trẻ dễ bị tác động bởi các vi khuẩn và virus gây bệnh.

5. CÁC THỂ SUY DINH DƯỠNG THƯỜNG GẶP Ở TRẺ

Suy dinh dưỡng được chia ra làm 3 loại chính:

 • Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân
 • Suy dinh dưỡng thể thấp còi
 • Suy dinh dưỡng thể gầy còm

Hoặc có thể chia ra làm 3 loại theo hình thái như:

 • Suy dinh dưỡng thể phù (Kwashiorkor)
 • Suy dinh dưỡng thể teo đét (Marasmus)
 • Suy dinh dưỡng thể hỗn hợp

II. NGUYÊN NHÂN TRẺ SUY DINH DƯỠNG

NGUYÊN NHÂN TRẺ SUY DINH DƯỠNG

1. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG THIẾU DINH DƯỠNG

Chế độ ăn uống không đủ đầy và đa dạng về dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng. Đây là vấn đề thường gặp ở các nước đang phát triển, do sự thiếu hụt thực phẩm đa dạng và giàu dinh dưỡng, cùng với sự khó khăn trong việc tiếp cận và mua thực phẩm.

Một chế độ ăn thiếu dinh dưỡng sẽ không đủ cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Làm cơ thể thiếu dinh dưỡng và trong thời gian dài làm cơ thể suy dinh dưỡng.

2. TRẺ SUY DINH DƯỠNG DO BỆNH LÝ

Bệnh tật có thể dẫn đến tình trạng rối loạn dinh dưỡng, khiến cơ thể trẻ khó hấp thu các dưỡng chất để nuôi cơ thể mặc dù được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ chế độ ăn phù hợp.

Các bệnh có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ dưỡng chất của bé như:

 • Viêm đường ruột
 • Bệnh viêm phổi
 • Bệnh tiêu chảy
 • Bệnh cúm
 • Quáng gà
 • Chậm lớn
 • Còi xương

3. MÔI TRƯỜNG SỐNG

Môi trường sống cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ. Môi trường sống bị ô nhiễm, nước uống không sạch, thực phẩm không đảm bảo chất lượng… có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở trẻ và làm trẻ suy dinh dưỡng.

Điều kiện kinh tế và xã hội của gia đình cũng một phần ảnh hưởng đến dinh dưỡng của trẻ. Trẻ trong các gia đình nghèo khó, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, thường không có đủ tiền để mua thực, thực phẩm vì vậy suy dinh dưỡng là một tình trạng không hiếm gặp ở các nước này.

III. CÁCH CHĂM SÓC TRẺ BỊ SUY DINH DƯỠNG

 

1. XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHOA HỌC CHO BÉ

Cha mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ và đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Chế độ ăn uống của trẻ cần đa dạng, bao gồm các loại thực phẩm giàu protein, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và chất béo.

XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHOA HỌC CHO BÉ

Nếu có thể, ba mẹ hãy nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ các chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng một chế độ ăn khoa học, đa dạng dinh dưỡng và thành phần cho bé. Cha mẹ cũng có thể tham gia các khóa học dinh dưỡng của các chuyên gia để có thể chủ động xây dựng bữa ăn khoa học cho bé.

2. ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ GÂY NÊN TÌNH TRẠNG SUY DINH DƯỠNG Ở TRẺ

Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng do các bệnh lý gây ra, hãy đưa trẻ đi thăm khám ở các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để xác định nguyên nhân và chữa trị kịp thời. Vì những bệnh này nếu không chữa trị kịp thời không chỉ ảnh hưởng đến tình trạng cân nặng của bé mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ GÂY NÊN TÌNH TRẠNG SUY DINH DƯỠNG Ở TRẺ

3. TẬP CHO BÉ THÓI QUEN SINH HOẠT VÀ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH

Trẻ cần được khuyến khích tham gia các hoạt động thể chất để tăng cường sức khỏe và phát triển cơ thể. Hoạt động thể chất sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và tăng cường hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm.

Ngoài ra để hấp thu tối đa dinh dưỡng trong thực phẩm cha mẹ hãy tập cho con thói quen ăn chậm, nhai kỹ, tập trung trong quá trình ăn uống. Và cho con ngủ đủ giấc, tránh tình trạng thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc, căng thẳng.

4. TẠO MÔI TRƯỜNG THOẢI MÁI CHO BÉ

Trẻ nhỏ cần một môi trường thoải mái để có thể phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất. Vì vậy cha mẹ hãy dành nhiều hơn thời gian và tình yêu thương cho con để con cảm nhận được tình cảm và sự an toàn từ gia đình.

Hãy đồng hành cùng sự phát triển của con và giúp con có thể hoàn thiện nhất cả về tâm hồn và trí lực.

 

5. SỬ DỤNG SIRO ĂN NGON ĐỂ CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG BIẾNG ĂN Ở TRẺ

Các sản phẩm hỗ trợ cho bé ăn ngon, ngăn chặn tình trạng chán ăn, biếng ăn và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng đã và đang được bày bán nhiều trên thị trường. Tuy nhiên cha mẹ cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng cho con trẻ để đảm bảo sự an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Một trong những sản phẩm hỗ trợ ăn ngon, giúp tiêu hóa tốt thức ăn tốt nhất hiện nay là Siro ăn ngon Neopeptine. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế kiểm nghiệm và có giấy đạt chuẩn GMP. 

Tìm hiểu thêm chi tiết về sản phẩm tại: THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE SIRO CHO BÉ NEOPEPTINE

Mua sản phẩm Siro Ăn Ngon Neopeptine tại đây!

Để có thể cải thiện được tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ cần sự kiên trì và thời gian rất nhiều. Vì vậy cha mẹ hãy kiên nhẫn và đồng hành cùng con trong hành trình tìm lại sức khỏe và cân nặng.

Đang cập nhật sản phẩm

Facebook Công ty TNHH ™ Dược Phẩm Thuận Hóa Zalo Công ty TNHH ™ Dược Phẩm Thuận Hóa 0972777359